Hơn 150 y bác sĩ chi viện cho vùng dịch corona

Vĩnh PhúcSở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc ngày 13/2 đưa hơn 150 y bác sĩ đến huyện Bình Xuyên hỗ trợ dập dịch viêm phổi Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, cho biết các cán bộ y tế này tăng cường cho 13 xã của huyện Bình Xuyên. Riêng xã Sơn Lôi – nơi có nhiều bệnh nhân nhất hiện nay – được chi viện đến 96 y bác sĩ.

Các y bác sĩ này đang làm việc tại những bệnh viện và trung tâm y tế huyện ở Vĩnh Phúc. Một số người về các trạm y tế hỗ trợ chuyên môn, số khác phối hợp với lực lượng chức năng tại 12 chốt kiểm tra ở xã Sơn Lôi để giám sát, theo dõi sức khỏe người dân, hướng dẫn các biện pháp phòng chống bệnh viêm phổi.

Bộ Y tế hôm qua đã tập huấn cho các cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc về chẩn đoán, điều trị, dự phòng kiểm soát nhiễm khuẩn Covid-19. 

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, đề nghị sử dụng mô hình khu vực khám, điều trị, cách ly bệnh hô hấp cấp tính tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc làm mô hình chuẩn để các bệnh viện tuyến dưới thực hiện.

Hiện Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc bố trí cổng đi riêng, phòng khám riêng và 3 khu vực cách ly ở 3 mức độ khác nhau, cho người nghi nhiễm/nhiễm. Các bệnh nhân tại Vĩnh Phúc được khám, cách ly tại Trung tâm y tế huyện. Các bác sĩ tuyến trung ương và Đội cơ động chống dịch sẽ về tận nơi hỗ trợ chuyên môn. Chỉ những bệnh nhân nặng mới chuyển về tuyến trung ương bằng xe chuyên dụng.

Ông Khuê đồng thời khuyến cáo các bệnh viện thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cho y bác sĩ trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế.

Nhân viên y tế làm việc tại Khu cách ly người nghi nhiễm nCoV ở Trung tâm y tế huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Ảnh: Tất Định.

Nhân viên y tế làm việc tại khu cách ly người nghi nhiễm nCoV ở Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Ảnh: Tất Định.

Sở Y tế Vĩnh Phúc ghi nhận đến sáng 13/2, tổng số trường hợp được theo dõi ở tỉnh là 373. Loại trừ 11 trường hợp dương tính, 104 người xét nghiệm nCoV âm tính, Vĩnh Phúc đang cách ly, giám sát y tế 259 người. Trong số này, có 31 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế và 228 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Từ ngày 13/2, Vĩnh Phúc khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi. Thời gian phong tỏa 20 ngày. Tỉnh hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và hỗ trợ người tham gia trực chốt phòng chống dịch.

Tại xã Sơn Lôi – tâm dịch tại Vĩnh Phúc, lực lượng chức năng thành lập 8 chốt kiểm soát, đồng thời phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa lực lượng kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân. Giới chức y tế cũng theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người đang được cách ly, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày.

Hôm qua Vĩnh Phúc ghi nhận người thứ 11 dương tính nCoV, nâng số người bệnh Covid-19 cả nước lên 16. Ca bệnh mới nhất ở Vĩnh Phúc là bố của nữ bệnh nhân 23 tuổi – cô gái cùng nhóm 8 người Công ty Nihon Plast trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, và nhiễm nCoV. Hiện 6 người trong nhóm này được 2 xác định dương tính, 2 người còn lại đang cách ly theo dõi.

Riêng cô gái 23 tuổi đã lây trực tiếp cho 5 người và lây gián tiếp cho một em bé 3 tháng tuổi.

Lê Nga

Nguồn: Hơn 150 y bác sĩ chi viện cho vùng dịch corona.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]